Dù bạn là một “người mới” hay đã có kinh nghiệm trong việc trở thành một người mẹ, việc dự phòng stress sau khi sinh vẫn luôn là điều quan trọng mà bạn cần phải chú ý. Làm sao để tận hưởng thời gian đáng quý với con và đối phó với các thách thức của việc làm mẹ một cách thoải mái và tự tin hơn? Cùng tìm hiểu ngay bạn nhé!

tại sao đàn bà dễ bị stress sau khi sinh?

đàn bà có thể dễ bị bít tất tay hay thậm chí stress, trầm cảm sau sinh vì nhiều nguyên nhân. Trong đó, một số căn do thường gặp dẫn đến stress sau khi sinh có thể kể đến như:


  • đổi thay hormone: Sau khi sinh, nồng độ các hormone trong thân phụ nữ thay đổi rất đáng kể. Sự sụt giảm của hormone estrogen và progesterone cùng với tăng hormone prolactin có thể ảnh hưởng đến tâm cảnh và gây ra trạng thái ý thức không ổn định.

  • đổi thay thân thể: Việc mang thai và sinh hoá công ra sự biến đổi lớn ở thân thể của những người đàn bà bắt đầu hành trình làm mẹ. đàn bà có thể cảm thấy không thoải mái với việc tăng cân, da chảy xệ, nhiều vết thâm đen ở vùng đầu ngực và bụng tàng trữ mỡ, mặt nhiều mụn,…. Sự đổi thay này có thể làm tăng cảm giác tự ti và lo sợ về vóc dáng sau khi sinh – một trong những nguyên nhân khiến nữ giới bị stress sau khi sinh.
  • áp lực và kỳ vọng: nữ giới sau sinh phải thường xuyên đối mặt với sức ép tầng lớp và kỳ vọng của xã hội, gia đình và chính bản thân của người nữ giới. Cảm giác phải trở nên “một người mẹ hoàn hảo” hoặc bảo đảm tuốt luốt mọi thứ hoàn hảo cho con có thể làm tăng găng và dễ dẫn đến tình trạng bị stress sau khi sinh.

  • Cuộc sống bị xáo trộn: Việc có con đồng nghĩa với việc đổi thay cuộc sống hàng ngày. đàn bà phải thích nghi với việc thay đổi giấc ngủ, thời gian và cuộc sống gia đình. Sự thay đổi này có thể tạo ra bít tất tay và áp lực ý thức.
  • Đơn độc: Không có chồng, gia đình và bạn bè tương trợ có thể làm cho tình trạng bao tay trở thành trầm trọng hơn. phụ nữ cần sự tương trợ và cảm giác được quan tâm trong tuổi sau khi sinh.Làm sao để đề phòng tình trạng bị stress sau khi sinh?

dự phòng găng, bị stress sau khi sinh là một phần quan trọng của việc duy trì sức khỏe ý thức và tinh thần tích cực sau khi thiên thần nhỏ chào đời. Dưới đây là một số cách mà bạn cần biết để giảm bớt bít tất tay sau khi sinh:

Chuẩn bị trước khi sinh

Chuẩn bị ý thức và thể chất cho việc sinh con có thể giúp giảm bao tay sau khi sinh. Hãy tham gia lớp học tiền sản, đọc sách và bàn luận với các bà bầu khác để biết thêm về những thay đổi có thể xảy ra. Việc chuẩn bị trước sẽ giúp bạn không bị bỡ ngỡ và biết mình cần làm gì cho hành trình sắp tới.

Tìm người tương trợ

Bạn nên đàm đạo trực tiếp với chồng và người nhà về việc liệu mọi người có thể giúp bạn trong việc săn sóc con và cho phép bạn có thời kì riêng để nghỉ ngơi hay không. Nên nói thẳng ra mong muốn của mình để mọi người có thể biết bạn cần gì và tương trợ bạn tốt hơn.

chăm sóc bản thân

Dành thời kì để chăm nom bản thân là điều quan yếu để bạn có thể hạn chế nguy cơ bị stress sau khi sinh. chăm chút bản thân bao gồm việc ăn uống cân đối, tập thể dục và dành thời gian cho các hoạt động bạn yêu thích. Hãy tìm thời gian cho việc thư giãn và luôn nhớ ngủ đủ giấc để có thể bảo vệ sức khỏe thể chất lẫn sức khỏe tinh thần.

Nên bảo đảm mỗi ngày bạn đều có thời kì riêng để thư giãn, đọc sách, xem phim hoặc thực hiện bất kỳ hoạt động giải trí nào bạn yêu thích. Dù đôi khi đó chỉ là 30 – 60 phút nhưng việc “giải lao” trợ thời này sẽ tiếp sức cho bạn và giúp bạn vượt qua mọi mỏi mệt trong cuộc sống.

Tìm hiểu về cách chăm nom trẻ lọt lòng

Có tri thức về cách chăm sóc trẻ sơ sinh có thể giảm găng tay và lo âu của bạn. nên chi, để ngừa tình trạng bị stress sau khi sinh, bạn có thể đăng ký dự lớp học hoặc tham khảo các nguồn thông tin đáng tin tức về việc trông nom trẻ nhỏ.

kiêng kị tương trợ tâm lý

Nếu bạn cảm thấy bao tay, lo lắng trước và sau khi sinh, nên quãng sự tương trợ từ chuyên gia tâm lý hoặc nhóm tương trợ cho đàn bà sau khi sinh. Nhiều người thường chủ quan với cảm xúc bít tất tay mà không biết rằng, đó chính là tiền đề dẫn đến stress sau khi sinh mà bạn nên cẩn thận.

Tương tác với bé

Hãy tạo thời cơ để tương tác với con. Gắn kết với bé bằng cách nói chuyện, hát hò, và ôm bé ngay. Chính con sẽ là sức mạnh giúp bạn cảm thấy vui vẻ hơn, ít bít tất tay hơn và từ đó tránh bị stress sau khi sinh.

Lên kế hoạch

Lập kế hoạch hợp lý cho ngày của bạn, xác định những nhiệm vụ ưu tiên và hãy từ chối những yêu cầu không cấp thiết. Với nữ giới sau sinh, săn sóc con và chăm nom bản thân là 2 nhiệm vụ quan yếu nhất. Bạn có thể tạm gác lại những vấn đề khác để tránh bị “quá tải”.

Từ việc chuẩn bị trước khi sinh đến việc tạo màng lưới tương trợ  và coi sóc bản thân, có nhiều cách để giảm căng thẳng, stress sau khi sinh. quan yếu nhất là bạn cần biết rằng, bạn không cô đơn trong hành trình này.