Thắt ống dẫn tinh là một thủ thuật y học đơn giản, được coi là một cách tránh thai có hiệu quả cao và an toàn lên đến 99%. Khi thực hành thủ thuật này ống dẫn tinh của nam giới sẽ được cắt và thắt lại nhằm để tinh trùng không được dẫn ra ngoài khi xuất tinh.

Thắt ống dẫn tinh là quyết định ngày càng phổ thông của nam giới giờ nhằm giúp cho đàn bà có thể thoải mái trong việc quan hệ dục tình mà không cần sử dụng các biện pháp tránh thai khác như uống thuốc ngừa thai, đặt vòng tránh thai, mang bao cao su…

Việc thắt ống dẫn tinh sẽ không ảnh hưởng đến hiệu suất dục tình ngoài việc loại bỏ khả năng mang thai. Quan hệ dục tình sau thắt ống dẫn tinh có thể cảm thấy khó chịu nhưng cảm giác này sẽ giảm dần theo thời gian.

Nam giới có thể cần kiêng hoạt động tình dục trong một thời gian ngắn sau khi thực hiện thủ thuật nhưng thường không có bất kỳ ảnh hưởng lâu dài nào đến chức năng tình dục.
 

1. Sau khi thắt ống dẫn tinh bao lâu có thể quan hệ tình dục?


Nam giới có thể cần kiêng hoạt động tình dục trong một thời kì ngắn sau khi thực hiện thủ thuật. Ảnh minh họa

Sau khi thắt ống dẫn tinh, sẽ có hai vết mổ cần lành lại. Trong một số trường hợp, nam giới sẽ phải khâu ở bìu nên đợi cho đến khi không còn cảm thấy đau hoặc sưng quanh chỗ giải phẫu trước khi quan hệ dục tình. Điều này có tức là phải đợi một tuần hoặc hơn sau khi làm thủ thuật.

Quan hệ dục tình ngay sau khi phẫu thuật có thể khiến vết mổ mở lại và tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập vào vết thương. Điều này có khả năng dẫn đến nhiễm trùng.

Bao cao su không phải là phương tiện hiệu quả để bảo vệ vết mổ. Vị trí phẫu thuật thường ở quá xa so với bao cao su nên bao cao su chẳng thể che phủ được.

2. Quan hệ dục tình có đau sau khi thắt ống dẫn tinh không?
Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh, nam giới có thể những trình bày:

  • Đau nhẹ.
  • Đau nhức và bầm tím quanh bìu.
  • Có máu trong tinh lực.
  • Sưng ở bìu và vùng sinh dục.
  • Có cục máu đông trong bìu.
Xem ngay:  Phan Văn Tài Em Tiểu sử, sự nghiệp và đóng góp cho bóng đá Việt Nam

Những triệu chứng này có thể kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Sau khi các triệu chứng giảm bớt và vết mổ lành, nam giới sẽ có thể quan hệ dục tình. Tốt nhất, nam giới nên quan hệ sau khi vết thương thắt ống dẫn tinh lành hoàn toàn trong vòng từ 20 – 30 ngày kể từ ngày thực hành thủ thuật.

Quan hệ tình dục trước khi quá trình lành vết thương hoàn toàn có thể gây thêm tổn thương và làm chậm quá trình hồi phục. Để bảo đảm an toàn nên quan hệ khi cảm thấy sinh hoạt đều thường nhật không có biểu hiện đau nhức khi chạm hoặc khi đi vệ sinh.

Trong một số trường hợp hiếm gặp, một số nam giới gặp phải hội chứng đau sau thắt ống dẫn tinh. Tình trạng này gây đau mạn tính do tổn thương dây thần kinh hoặc do tàng trữ tinh trùng xảy ra sau khi thắt ống dẫn tinh.

3. Sau giải phẫu thắt ống dẫn tinh bao lâu thì an toàn trong kiểm soát sản xuất?


Sau thắt ống dẫn tinh nên chờ có kết quả phân tích tinh khí mới nên quan hệ dục tình không bảo vệ.
 
Sau phẫu thuật thắt ống dẫn tinh sẽ không được tiệt trùng lập tức. Đối với nhiều nam giới, tinh trùng vẫn tồn tại trong vài tháng sau đó. Do đó, khoảng 3 tháng sau thủ thuật, khi kết quả phân tích tinh dịch cho thấy không còn tinh trùng sót lại, nam giới có thể yên tâm quan hệ tình dục không bảo vệ. Thắt ống dẫn tinh có hiệu quả cao, theo các nghiên cứu, 99% các trường hợp thành công với nguy cơ biến chứng thấp.

bác sĩ sẽ phân tích tinh lực từ 6 đến 12 tuần sau khi thắt ống dẫn tinh để đo lượng tinh trùng còn lại trong tinh khí. Nam giới sẽ cần sử dụng biện pháp tránh thai cho đến khi bác sĩ công nhận rằng tinh lực không chứa tinh trùng. Bao cao su, thuốc tránh thai dành cho nữ đều có thể giúp người vợ tránh mang thai cho đến khi tác dụng của việc thắt ống dẫn tinh là vĩnh viễn.

4. Thắt ống dẫn tinh có ảnh hưởng đến ham muốn dục tình không?


Thắt ống dẫn tinh không làm giảm thèm muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sản xuất nội tiết tố nam testosterone.

Xem ngay:  Các lý do mà bạn nên mua nồi, chảo gang đúc cho gia đình mình

Lượng tinh trùng trong tinh dịch không có bất kỳ mối liên hệ nào với thèm muốn dục tình. Thắt ống dẫn tinh không làm giảm thèm muốn tình dục ở nam giới vì nó không ảnh hưởng đến việc sinh sản nội tiết tố nam testosterone. Nó cũng không ảnh hưởng đến khả năng cương cứng hoặc xuất tinh.

Vì tinh trùng chỉ chiếm một lượng rất nhỏ trong tinh lực nên nam giới sẽ không nhận thấy sự khác biệt về lượng tinh khí khi xuất tinh. Thậm chí, có nhiều nam giới sau khi thực hiện thủ thuật thắt ống dẫn tinh còn có cảm giác thỏa mãn hơn trong đời sống dục tình do loại bỏ gánh nặng kiểm soát sản xuất cho bạn trăm năm. Đối tác/ người bạn trăm năm sẽ không còn phải chịu bổn phận ngừa thai. Loại bỏ nỗi lo mang thai cũng có thể khiến dục tình trở thành thúc hơn đối với cặp đôi. Điều này cũng có thể củng cố mối quan hệ của hai người.

5. Liệu có thể cương cứng sau khi thắt ống dẫn tinh không?

Thắt ống dẫn tinh không ảnh hưởng đến các hormone, các quá trình trong thân hoặc cấu trúc dương vật ảnh hưởng đến khả năng cương cứng của nam giới. Nếu không gặp khó khăn gì trong việc cương cứng trước khi thắt ống dẫn tinh thì sau đó sẽ không gặp bất kỳ vấn đề nào.

Nếu nhận thấy bất kỳ đổi thay nào về khả năng cương cứng của mình sau khi thắt ống dẫn tinh nên đi khám vì có thể một tình trạng tiềm ẩn hoặc biến chứng khác của giải phẫu có thể là duyên cớ.

6. Cảm giác xuất tinh sẽ khác sau khi thắt ống dẫn tinh?

Chất lượng, số lượng và kết cấu tinh dịch sẽ không thay đổi đáng kể sau khi thắt ống dẫn tinh. Cảm giác xuất tinh khi đạt cực khoái sẽ không có gì dị biệt cả.

Nam giới có thể thấy khó chịu trong vài lần xuất tinh trước hết sau khi thực hiện thủ thuật. Sự khó chịu này sẽ giảm dần theo thời gian. Nhưng nếu cảm giác đó vẫn tồn tại sau một tháng hoặc lâu hơn, hãy đến gặp bác sĩ.